Bài Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong tình hình mới.

Ngày 04/08/2020 09:00:00

Virus corona (nCoV) lây từ người sang người qua 3 con đường: Do người bệnh ho phát tán virus vào không khí phạm vi 3m (con đường chủ yếu); Bắt tay và tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh; Tiếp xúc với bề mặt có chứa virus, sau đó chạm vào mũi, mắt, và miệng.

Kính thưa quí vị và các bạn!

Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19  đang lây lan nhanh và diễn biến rất phức tạp tại Đà Nẵng và một số địa phương đã được bộ y tế công bố có dịch. Không vì thế mà người dân hoang mang, người dân cần tuyên truyền cho nhau về các phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, không thông tin tuyên truyền lệch lạc các thông tin không chính thống liên quan đến dịch. Chính vì thế cách tốt nhất hiện nay nhân dân trong toàn xã cần áp dụng một số hành động phòng ngừa hàng ngày như sau:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

- Dùng khăn giấy che miệng mũi khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt giấy vào thùng rác.

-Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn.

- Không tiếp xúc và không dùng chung đồ dùng với người có triệu chứng của bệnh cảm như sốt, ho, sổ mũi, hoặc đau nhức

- Không ra đường khi bạn có dấu hiệu của bệnh cảm.

- Làm sạch, khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

-. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc.

-. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

-. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Chấp hành khai báo y tế  bắt buộc với chính quyền địa phương

-  Chấp hành đeo khẩu trang bắt buộc khi đi ra ngoài đường, đến nơi công cộng tập trung đông người.

-. Những người trở về từ các nước đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần báo ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế,  và BCĐ phòng chống dịch của xã để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan, trong trường hợp các thôn trên địa bàn xã có công dân người thân từ các nước và các tỉnh thành trong nước đã được bộ y tế công bố có dịch Co Vit 19 trở về địa phương, đề nghị công dân và gia đình phải phối hợp với cơ quan y tế, BCĐ xã để kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe, tư vấn các biện pháp cách ly tại nhà để theo dõi, đây là cách ly chứ không phải nghi nhiễm chính vì thế nhân dân trong thôn không nên kỳ thị, bàn tán xôn xao gây tâm lý cho người bị cách ly. Nhân dân xung quanh gia đình bị cách ly tại nhà không nên đi lại vào nhà người bị cách ly. Còn đối với những người đã có giấy kiểm tra và được cách ly tại nhà tuân thủ các quy trình của cơ quan chuyên môn cấp trên cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Không trốn tránh, không đi ra khỏi nhà trong thời gian cách ly.

Thưa quý vị và các bạn !

Khai báo y tế để phục vụ phòng chống dịch, do đó người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khoẻ bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Việc khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng.

Đăng lúc: 04/08/2020 09:00:00 (GMT+7)

Kính thưa quí vị và các bạn!

-Hạn chế chạm vào mắt, mũi, miệng khi tay bẩn.

- Không ra đường khi bạn có dấu hiệu của bệnh cảm.

- Làm sạch, khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

- Chấp hành khai báo y tế  bắt buộc với chính quyền địa phương

Thưa quý vị và các bạn !